Hàng loạt "ông lớn" đổ xô đi xây nhà ở xã hội

31/08/2022 - 00:07
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Thanh Nghị, thông qua Hội nghị thúc đẩy phát triển dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp, đã cho biết nước ta hiện hoàn thành 301 dự án nhà ở cho công nhân. Ước tính tổng các dự án được xây dựng trên quy mô 156.000 căn, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người lao động. 

Trong tương lai, ông Nghị tiếp tục khẳng định sẽ thông qua Chính phủ, sẽ tiến hành xây dựng 1 triệu căn hộ tiếp theo, giai đoạn 2022 - 2030. 

Quyết định trên nhận được sự đồng tình không chỉ phía người dân mà còn bởi hàng loạt các tập hàng đầu, như Novaland, Sun Group, Bitexco, Him Lam,... 

Ông Phạm Thiếu Hoa - chủ tịch HĐQT Vinhomes khẳng định sẽ đầu tư 500.000 nhà ở xã hội trong 5 năm tới. Chủ tịch tập đoàn Him Lam cũng cam kết mang tới 75.000 căn hộ thuộc quỹ đất doanh nghiệp,...

Chủ tịch HĐQT Vinhomes đề xuất chủ đầu tư được chỉ định thầu thay vì đấu thầu

Chủ tịch HĐQT Vinhomes đề xuất chủ đầu tư được chỉ định thầu thay vì đấu thầu

Cùng trong khuôn khổ hội nghị, ông Hoa tiếp tục bày tỏ do những bất cập trong việc quy hoạch, nên toàn bộ các chỉ tiêu mới về đề án diện tích nhà ở có diện tích 25 - 70m2 sẽ điều chỉnh lại. Việc điều chỉnh là yếu tố cần thiết, bắt kịp với xu hướng tăng dân số, tăng nhu cầu về tiện ích và hạ tầng xã hội. Ông cũng mong muốn chủ đầu tư sẽ được chỉ định thầu, thay vì đấu thầu như hiện tại.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group - ông Đặng Minh Trường, chỉ ra 10 đối tượng cá nhân mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở đã vô tình chung làm hạn chế nguồn cầu. 

Ông cho biết, đối tượng mua nhà không chỉ là cá nhân người lao động, mà còn có thể là doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ tiến hành mua sau đó bán với giá hợp lý hoặc cho - thuê trong nội bộ cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tiếp cận đa phương pháp với dự án. 

Để đảm bảo hạ tầng được ổn định, các địa phương cần cân bằng quỹ đất hợp lý cho các dự án nhà ở xã hội. Đối với khu vực đã có nhà dành riêng cho người lao động, ban lãnh đạo có thể xem xét loại bỏ các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại. 

Theo ông Vũ Quang Hội - Chủ tịch tập đoàn Bitexco, nếu dự án được triển khai rộng rãi, thay vì manh mún như hiện nay, chỉ khoảng 2 năm tới, nhu cầu cơ bản về nhà ở cho công nhân sẽ được giải quyết triệt để. 

Ông Hội cho hay, đối tượng của dự án cũng không nên chỉ giới hạn là công nhân lao động. Các khu công nghiệp ngày càng phát triển, thu hút một lượng lớn những kỹ sư, trí thức, chuyên gia cao cấp,... đến nghiên cứu và làm việc. Vì vậy, nhà ở xã hội cần được tính toán, quy hoạch cho toàn bộ các vị trí trong doanh nghiệp, bao gồm cả lao động trí thức cao. 

Dự án nhà ở xã hội cần được tính đến đa dạng các đối tượng

Dự án nhà ở xã hội cần được tính đến đa dạng các đối tượng

Chủ tịch tập đoàn Him Lam - ông Dương Công Minh tiếp tục nhấn mạnh, rằng chỉ khi có tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng về chính sách, dự án nhà ở xã hội mới có thể được triển khai đồng bộ và giảm áp lực cho ngân sách nhà nước. 

Sau khi nghe báo cáo tình hình chung và tiếp nhận các ý kiến từ lãnh đạo chủ đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ xây dựng chủ trì đề án. Thủ tướng đặt mục tiêu từ nay đến 2030, sẽ có ít nhất 1 triệu căn hộ dành cho người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp.

Với sức ảnh hưởng tích cực của đề án, nhà ở xã hội nhận được đông đảo ý kiến ủng hộ từ người dân và lãnh đạo bộ, ban, ngành. Mong rằng khi tiến hành thực hiện, đề án sẽ giải quyết tốt nỗi lo ăn ở vốn thường trực trên đôi vai người công nhân lao động, để họ yên tâm làm việc và cống hiến.