Hà Nội triển khai thu hồi 15.000 m2 đất vàng Nam Trung Yên để đấu giá

30/08/2023 - 15:31
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Hà Nội dự kiến tiến hành thu hồi diện tích lên đến 11.017,2m2 tại các ô đất A3/NO*, A4/NO, A5/NO2 cùng với 4.401,9m2 tại các ô đất A5/CC1, A5/DX, nằm trong Khu đô thị Nam Trung Yên, thuộc địa bàn 2 quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm.

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành thông báo gửi đến các sở, ngành, và địa phương có liên quan, liên quan đến việc thu hồi một số ô đất trên địa bàn quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm để tiến hành đấu giá.

Theo kế hoạch, diện tích thu hồi sẽ là 11.017,2m2 tại các ô đất A3/NO*, A4/NO, A5/NO2, và 4.401,9m2 tại ô đất A5/CC1, A5/DX, nằm trong Khu đô thị Nam Trung Yên, thuộc quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm.

Ảnh: Hà Nội sẽ tiến hành thu hồi hơn 15.000 m2 đất thuộc khu đô thị Nam Trung Yên

Ảnh: Hà Nội sẽ tiến hành thu hồi hơn 15.000 m2 đất thuộc khu đô thị Nam Trung Yên

Gặp phải thách thức triển khai công tác thu hồi một cách hiệu quả và theo đúng trình tự, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Đông, đã đưa ra yêu cầu cụ thể. Ông yêu cầu Sở Giao thông - Vận tải, UBND quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm, nơi diễn ra việc thu hồi, học hỏi và áp dụng những kinh nghiệm quý báu từ việc thực hiện các quyết định hành chính của UBND thành phố. Từ đó, các đơn vị địa phương này cần tiến hành một cách khẩn trương và nghiêm túc nhiệm vụ mà UBND thành phố đã giao.

Cụ thể, họ cần thực hiện chỉ đạo và quyết liệt xử lý, giải quyết triệt để vụ việc, để sớm bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội. Đồng thời, họ cũng cần báo cáo cho Chủ tịch UBND thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ này và gửi báo cáo tới Thanh tra thành phố trước tháng 10 năm 2023.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng được yêu cầu tiến hành các thủ tục để chấm dứt chủ trương thực hiện dự án tại các ô đất A3/NO*, A4/NO, A5/NO2 theo quy định. Cục Thuế Hà Nội cũng sẽ tiến hành xác định số tiền thuế phi nông nghiệp của các đơn vị đã sử dụng mặt bằng cho mục đích kinh doanh tại các ô đất A3/NO*, A4/NO, A5/NO2, B5-CC1, C8 trong Khu đô thị Nam Trung Yên.

Ảnh: Hiện tại, những ô đất đang bị chiếm dụng, sử dựng sai mục đích, Hà Nội sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng sớm nhất.

Ảnh: Hiện tại, những ô đất đang bị chiếm dụng, sử dựng sai mục đích, Hà Nội sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng sớm nhất.

UBND thành phố Hà Nội đã ra yêu cầu đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, đảm bảo sự phối hợp chủ động với các đơn vị tiếp nhận mặt bằng tại các khu đất, để xây dựng phương án đấu giá quyền sử dụng đất tại các ô đất này trong quý 4 năm 2023.

Theo thông tin trước đó, trong kết luận về công tác kiểm tra và rà soát 50 dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn quận Cầu Giấy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Trần Sỹ Thanh, đã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội thúc đẩy tiến trình hoàn thiện các thủ tục đấu giá, tuân thủ quy định đối với dự án tại các ô đất A3/NO*, A4/NO, A5/NO trong Khu đô thị Nam Trung Yên. Mục tiêu là tổ chức đấu giá trong quý 4 năm 2023.

Trong trường hợp không thể đảm bảo tiến độ hoàn thành, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ tham mưu cho UBND Thành phố giao phận quản lý địa phương, UBND quận Cầu Giấy, tổ chức đấu giá theo cơ chế phân cấp và ủy quyền.

Thúy Hằng

Theo Xemnha.vn