Hà Nội cơ bản đã giải phóng mặt bằng, xây dựng 14 dự án tái định cư phục vụ tuyến đường Vành đai 4

28/08/2023 - 17:39
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Với mục tiêu hoàn thiện tuyến đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô trước năm 2027, Thành phố Hà Nội đang tập trung tăng tốc tiến độ về nguồn vốn và thi công. Đồng thời, cũng đang tiến hành xây dựng các khu tái định cư để đảm bảo sự ổn định trong cuộc sống của cư dân trong khu vực di dời và giải phóng mặt bằng.

Dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô dài 112,8 km đi qua Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư trên 85.000 tỷ đồng. Trong đó, phần trải qua Hà Nội có chiều dài 59,2 km, đi qua 7 quận/huyện: Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai và Thường Tín với tổng diện tích đất cần thu hồi để thực hiện dự án là 793,80 ha.

Ảnh: Quy hoạch đường Vành đai 4 đi qua 7 tỉnh thành phố.

Ảnh: Quy hoạch tuyến đường Vành đai 4 đi qua 7 tỉnh thành phố.

Thành phố Hà Nội đang tiến hành triển khai 14 dự án tái định cư cho cộng đồng dân cư. Cho đến thời điểm hiện tại, đã hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và di dời hơn 10.000 nghĩa trang. Hai khu tái định cư đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm một khu tại huyện Sóc Sơn và một khu tại huyện Thường Tín.

Thành phố vừa khởi công Dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư tại xã Văn Khê (huyện Mê Linh) với diện tích hơn 8 ha và tổng mức đầu tư là 180 tỷ đồng. Trong khuôn khổ này, khoảng 25.000 m2 đất được dành để xây dựng nhà ở phục vụ cho khoảng 200 hộ dân cần tái định cư. Ngoài ra, khu vực này còn có 11.500 m2 đất công cộng, bãi đỗ xe và khu đất cây xanh, tạo điểm nhấn cho cảnh quan xung quanh. Dự kiến các phần hạ tầng như san nền, hệ thống thoát nước và đường giao thông sẽ hoàn thành trước ngày 31/12 để tiến hành giao đất cho các hộ dân. Các công việc còn lại như xây dựng vỉa hè, trồng cây xanh và lắp đặt hệ thống chiếu sáng dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5/2024.

Ảnh: Các khu tái định cư khác đang được tiến hành nhanh chóng qua các thủ tục cần thiết. Trong trường hợp không thể bố trí tái định cư trước Tết Nguyên đán năm 2024, chính quyền Hà Nội sẽ xem xét các phương án hỗ trợ tạm cư cho người dân.

Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô, phần đi qua huyện Mê Linh, có chiều dài 11,2 km và cần thu hồi diện tích đất 141 ha. Dự án này sẽ đi qua 5 xã và 12 thôn, ảnh hưởng đến hơn 3.000 hộ dân. Trong số này, diện tích 7 ha đất ở thuộc ba thôn Nội Đồng (xã Đại Thịnh), Khê Ngoại 2 (xã Văn Khê) và Tân Châu (xã Chu Phan). Sau khi hoàn thành khu tái định cư tại Văn Khê, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục khởi công xây dựng hai khu tái định cư tại thôn Nội Đồng (xã Đại Thịnh) và thôn Tân Châu (xã Chu Phan).

Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông thành phố Hà Nội cho biết cần tái định cư cho hơn 800 hộ dân để thực hiện Dự án đường Vành đai 4 và thu hồi đất. Chi tiết, trong số này, có khoảng 300 hộ tại Mê Linh, 115 hộ tại Đan Phượng, 115 hộ tại Hoài Đức, 53 hộ tại Hà Đông, 40 hộ tại Thanh Oai và 201 hộ tại Thường Tín.

Theo báo cáo tổng hợp đến gần cuối tháng 8 về tiến độ dự án tại Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh, việc giải phóng mặt bằng đã hoàn thành cơ bản với trên 90% tiến độ. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng cho phần đất ở diễn ra chậm, đặc biệt đối với việc đầu tư vào khu tái định cư và các khu vực đất lâu đời, liên quan đến phát triển đô thị và hạ tầng khu phố.

Huyện Thường Tín đã từng bước rà soát và đề xuất vị trí khu tái định cư cho thành phố. Tại thời điểm hiện tại, huyện Thường Tín đã khởi công xây dựng 3 khu tái định cư tại xã Hồng Vân, khu tái định cư Văn Bình và khu tái định cư Vân Tảo. Huyện Thanh Oai cũng đã tích cực xây dựng khu tái định cư tại xã Cự Khê (diện tích 7.315 m2) và xã Tam Hưng (diện tích 13.019 m2) để tái định cư cho các hộ dân tại quận Hà Đông. Tại huyện Hoài Đức, việc triển khai 2 khu tái định cư tại xã Đông La và xã Đức Thượng đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Ảnh: Tuyến đường Vành đai 4 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thiện trước năm 2027

Ảnh: Tuyến đường Vành đai 4 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thiện trước năm 2027

Trong các cuộc họp Ban chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu đảm bảo quyền lợi của người dân trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng các khu tái định cư. Đồng thời, việc bàn giao mặt bằng cần được thực hiện đúng tiến độ để thực hiện dự án. Các đơn vị liên quan cần rà soát, kiểm đếm và xác định giá đất để đảm bảo tái định cư tuân theo quy định. Nếu dự án chưa đảm bảo tiến độ hoặc hạ tầng chưa hoàn thiện, cần có kế hoạch tạm cư. Đồng thời, cần đề xuất kế hoạch chống tái lấn chiếm đất sau khi đã giải phóng mặt bằng.