Giá chung cư Hà Nội đắt đỏ, người dân tìm thuê nhà và đầu tư đất ven đô

23/10/2023 - 10:12
|

Giá chung cư Hà Nội tăng chóng mặt liên tiếp nhiều năm khiến nhiều người từ bỏ ý định mua nhà Thủ đô. Thay vào đó, một số gia đình quyết định tiếp tục thuê nhà và tiết kiệm để đầu tư vào đất ở vùng ven đô, ngoại ô.

Bỏ ý định mua nhà do giá căn hộ tăng mạnh

Vào năm 2020, anh Quang Hoà và vợ kết hôn với số tiền tiết kiệm 300 triệu đồng. Anh và vợ đã đặt ra kế hoạch để thuê nhà trong vòng 1-2 năm nữa, nhằm tích luỹ thêm tiền để mua một căn nhà trị giá khoảng 700 triệu đồng. Vào năm 2020, họ đã thăm dò giá nhà và tính toán, với mức giá 1,3 tỷ đồng, sẽ dùng 700 triệu đồng của họ và vay thêm 600 triệu đồng từ ngân hàng. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2020-2021, tình hình dịch bệnh phức tạp và công việc của cặp đôi đã gặp nhiều khó khăn. Cho đến giữa năm 2022, họ mới đủ tiền tiết kiệm lên tới 600 triệu đồng. Tuy nhiên, khi họ quyết định tìm kiếm căn hộ, họ đã bất ngờ bởi việc giá chung cư tăng nhanh chóng.

"Năm 2020, khi tôi tìm hiểu, giá căn hộ 2 phòng ngủ tại An Khánh (Hoài Đức) chỉ từ 1,1 đến 1,2 tỷ đồng. Nhưng đến giữa năm 2022, khi chúng tôi quay lại, giá chung cư đã tăng lên 1,4 - 1,5 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, giá căn hộ ở đó đã tăng lên khoảng 1,8-2,2 tỷ đồng. Các khu vực khác sau khi tìm hiểu, tôi thấy mức tăng trung bình dao động từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi căn," anh Hoà chia sẻ.

Sau khi tính toán theo mức lãi suất hiện tại, anh và vợ quyết định tiếp tục thuê nhà và sử dụng số tiền tiết kiệm để mua một lô đất ở ngoại ô. Anh Hoà cũng hy vọng rằng giá chung cư sẽ ổn định, trong khi đó, giá đất ở ngoại ô sẽ tiếp tục tăng. Với số tiền tiết kiệm gia tăng, họ có hy vọng có thể mua một căn hộ chung cư trong tương lai.

Ảnh: Nhiều người phải từ bỏ ý định mua chung cư tại Thủ đô vì giá liên tục leo thang.

Ảnh: Nhiều người phải từ bỏ ý định mua chung cư tại Thủ đô vì giá liên tục leo thang.

Chị Phạm Liên với số tiền tiết kiệm 1 tỷ đồng cũng đã chọn lựa không mua nhà và thay vào đó tiếp tục thuê nhà. Vào năm 2022, sau khi tìm hiểu thông tin từ môi giới, chị Liên tiết lộ rằng một căn chung cư 2 phòng ngủ mới tại khu vực Mỹ Đình có giá từ 3-4 tỷ đồng trong khi tổng thu nhập của cả hai vợ chồng hiện tại chỉ khoảng 25 triệu đồng. Nếu chị muốn mua một căn hộ trị giá 3 tỷ đồng, chị sẽ phải vay 2 tỷ đồng, áp lực tài chính quá lớn. Vậy nên chị quyết định tiếp tục thuê nhà, số tiền tiết kiệm sẽ được sử dụng để mua đất ngoại ô ở quê."

Giá căn hộ tăng chóng mặt

Tình hình giá căn hộ tăng chóng mặt trong thị trường bất động sản, đặc biệt là tại Hà Nội, đang đặt ra một loạt thách thức cho những người có kế hoạch mua nhà. Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023 của Bộ Xây dựng, giá bán trung bình của các căn hộ mới trên thị trường sơ cấp đã tăng mạnh. Trong quý III, giá bán trung bình của các căn hộ mở bán mới tăng gần 7% so với quý trước, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức khoảng 50,8 triệu đồng/m2.

Trong thị trường thứ cấp, giá bán trung bình vẫn tiếp tục tăng so với quý trước, đạt mức khoảng 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% so với quý trước và 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Đáng lưu ý, tất cả các quận tại Hà Nội đã ghi nhận sự tăng giá trong thị trường thứ cấp trong quý III, với các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và Gia Lâm tăng trên 3%.

Các căn hộ chung cư tầm trung, có mức giá từ 30-50 triệu đồng/m2, xuất hiện tại 4 dự án thuộc huyện Hoài Đức và quận Nam Từ Liêm. Ví dụ, dự án Moonlight 1 - An Lạc Green Symphony (huyện Hoài Đức) có giá bán trong khoảng từ 39 đến 42 triệu đồng/m2; dự án Hoàng Thành Pearl (quận Nam Từ Liêm) có giá từ 45 đến 50 triệu đồng/m2; phân khu Sakura của dự án Vinhomes Smart City (quận Nam Từ Liêm) có giá bán từ 43 triệu đồng/m2 trở lên. Ngoài ra, một số dự án chung cư cao cấp có giá chào bán trên 50 triệu đồng/m2 tại quận Đống Đa và quận Nam Từ Liêm. Ví dụ, dự án TNR The Nosta (quận Đống Đa) có giá từ 60 đến 75 triệu đồng/m2; dự án Chung cư Han Jardin có giá từ 51 đến 82 triệu đồng/m2,...
Ảnh: Giá bán chung cư tại nội đô đang giao động ở mức 30-50 triệu đồng/m2, và vẫn có khả năng tăng trong tương lai.

Ảnh: Giá bán chung cư tại nội đô đang giao động ở mức 30-50 triệu đồng/m2, và vẫn có khả năng tăng trong tương lai.

Việc tìm kiếm giải pháp thay thế như thuê nhà hoặc đầu tư vào đất ở ngoại ô trở nên hợp lí hơn đối với nhiều người. Theo dõi diễn biến thị trường bất động sản và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua nhà trở nên cực kỳ quan trọng, để đảm bảo sự ổn định tài chính và lựa chọn đúng thời điểm cho gia đình.