Fed quyết định không tăng lãi suất duy trì mức cao nhất trong 22 năm

21/09/2023 - 10:43
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Trong cuộc họp chính sách mới nhất vào ngày 20/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định không tăng lãi suất và tiếp tục duy trì ở mức từ 5,25% đến 5%, đây là mức lãi suất cao nhất trong khoảng thời gian gần 22 năm.

Dự kiến vào cuối năm nay, Fed sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất nữa, điều này đồng nghĩa với việc Fed sẽ thực hiện hàng loạt đợt tăng lãi suất kể từ khi bắt đầu thắt chặt chính sách vào tháng 3/2022.

Mặc dù trong cuộc họp lần này, Fed không tăng lãi suất, thị trường vẫn còn nhiều bất định về hướng đi tiếp theo của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC). Các dự báo trong biểu đồ "dot plot" của Fed cho thấy có khả năng NHTW sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần vào cuối năm nay, sau đó là 2 đợt giảm lãi suất vào năm 2024 - ít hơn 2 lần so với thông tin cập nhật gần đây nhất vào tháng 6. Theo đó, lãi suất liên bang sẽ ở mức khoảng 5,1%.

Ảnh: Lãi suất liên bang Mỹ từ 2006 - 2021

Ảnh: Lãi suất liên bang Mỹ từ 2006 - 2021

Trong số 12 thành viên của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC), có 7 thành viên đồng ý thực hiện thêm 1 đợt tăng lãi suất mới, trong khi 7 thành viên khác phản đối. Điều này cũng kèm theo dự báo về mức lãi suất chuẩn tăng cao hơn vào năm 2025, với mức trung bình là 3,9%, so với trước đó là 3,4%.

Xem xét từ góc độ dài hạn, các thành viên của FOMC dự đoán rằng lãi suất chuẩn sẽ ở mức khoảng 2,9% vào năm 2026. Con số này vượt quá mức Fed coi là ngưỡng lãi suất trung tính (neutral rate), tức là mức lãi suất không có tác động tiêu cực hoặc tích cực đối với nền kinh tế. Điều này cũng là lần đầu tiên FOMC đã đưa ra dự báo cho năm 2026, với triển vọng cho mức lãi suất trung tính trong dài hạn là 2,5%.

Bên cạnh việc duy trì lãi suất ở mức tương đối cao, Fed cũng đang tiếp tục giảm lượng nắm giữ trái phiếu và thực hiện quá trình cắt giảm khoảng 815 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán từ tháng 6/2022. Fed đang loại bỏ khoảng 95 tỷ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) khỏi bảng cân đối kế toán hàng tháng, thay vì tái đầu tư.

Ngoài ra, các thành viên FOMC cũng đã điều chỉnh mạnh về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm nay, với GDP dự kiến tăng 2,1%. Con số này gấp đôi so với ước tính hồi tháng 6, cho thấy các thành viên không dự báo về một cuộc suy thoái sớm xảy ra. Triển vọng GDP năm 2024 cũng được nâng từ 1,1% lên 1,5%. Tỷ lệ lạm phát dự kiến cũng đã giảm 0,2% điểm phần trăm so với tháng 6, xuống còn 3,7%. Các quan chức dự đoán tỷ lệ thất nghiệp cũng đã giảm từ 4,1% trước đó xuống còn 3,8%.

Ảnh: Biểu đồ Dot Plot mới nhất

Ảnh: Biểu đồ Dot Plot mới nhất

Hơn nữa, thông báo sau cuộc họp cũng cho thấy sự thay đổi trong dự báo về triển vọng kinh tế từ các quan chức. FOMC cho biết hoạt động kinh tế đang "tăng trưởng với tốc độ vững chắc," trong khi trước đó họ sử dụng từ ngữ "vừa phải." Uỷ ban cũng lưu ý rằng đà tăng của thị trường lao động "đã chậm lại trong những tháng gần đây nhưng vẫn ở mức cao," trước đó họ nói về tình trạng "mạnh mẽ."

Hiện tại, có ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy Fed có thể đạt được mục tiêu "hạ cánh mềm" về kiểm soát lạm phát mà không khiến nền kinh tế sụp đổ sâu. Tuy nhiên, tương lai vẫn còn nhiều không chắc chắn và quan chức Fed vẫn tiếp tục thận trọng trước việc công bố chiến thắng quá sớm.

Thị trường lao động Mỹ hiện vẫn có triển vọng tích cực, khi tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 3,8%, chỉ cao hơn một chút so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu lạm phát cũng cho thấy sự lạc quan, mặc dù mức hiện tại vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Thước đo lạm phát ưa thích của NHTW - CPI lõi, trong tháng 7, đang ở mức 4,2%.

Ảnh: Chủ tịch Fed Jerome Powel

Ảnh: Chủ tịch Fed Jerome Powel

Người tiêu dùng Mỹ, chiếm khoảng 2/3 hoạt động kinh tế, đã tiếp tục chi tiêu mạnh mẽ dù tiền tiết kiệm giảm dần và nợ thẻ tín dụng lần đầu tiên vượt mốc 1 nghìn tỷ USD. Trong cuộc khảo sát gần đây của Đại học Michigan, triển vọng tương ứng về lạm phát trong 1 và 5 năm đã ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cũng phản ánh sự lo ngại về tình trạng hiện tại của nền kinh tế. Trong cuộc Khảo sát All-American Survey gần đây nhất của CNBC, 69% số người được hỏi bày tỏ sự không hài lòng về nền kinh tế Mỹ, mức cao kỷ lục trong 17 năm qua.

Vân Trang

BTV Xemnha.vn