Diện mạo loạt hẻm ở TP HCM sau nửa năm hiến đất mở rộng

16/11/2024 - 08:19
|

Sáng ngày 12 tháng 11, hẻm 140D Cô Giang, phường 2, quận Phú Nhuận đã chính thức khánh thành sau quá trình thi công mở rộng kéo dài nửa năm. Vào đầu tháng 5, gần 60 hộ dân sinh sống trong khu vực này đã tiến hành tháo dỡ tường, cắt bỏ hàng rào và ban công, đồng thời lùi nhà vào trong khoảng một mét để nâng chiều rộng của con hẻm lên khoảng 4-5 mét.

Trước đây, tuyến hẻm này có những đoạn chỉ rộng 1,8 mét, nhưng đã được nới rộng thành 4,5 mét. Chính quyền địa phương đã đầu tư khoảng 5 tỷ đồng để nâng cấp bề mặt đường, cải tạo hệ thống cống và điện, và trải nhựa cho con đường mới.

Diện mạo loạt hẻm ở TP HCM sau nửa năm hiến đất mở rộng - ảnh 1

Bậc thềm hai bên dãy nhà đã bị phá bỏ, đồng thời cổng rào được điều chỉnh lùi vào trong, tạo không gian thoáng đãng cho hẻm.

Diện mạo loạt hẻm ở TP HCM sau nửa năm hiến đất mở rộng - ảnh 2

Theo ông Nguyễn Đông Tùng, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, việc mở rộng hẻm 140D Cô Giang đã trải qua 3 năm từ khâu lập kế hoạch đến vận động, thu thập ý kiến của người dân để đạt được sự đồng thuận. Mặc dù ban đầu có một số hộ nhà có diện tích nhỏ không đồng ý, nhưng cuối cùng họ đã chấp nhận vì lợi ích cộng đồng.

Ông Tùng cho biết, gần 60 hộ dân đã hiến tặng khoảng 160 mét vuông đất với giá trị ước tính vào khoảng 25 tỷ đồng, tức hơn 150 triệu đồng/mét vuông, nhằm mục đích mở rộng con đường. "Việc hiến đất cho mở rộng hẻm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của cư dân, đồng thời nâng cao diện mạo đô thị", ông Tùng cho hay.

Khi được vận động, bà Lê Thị Vị, 86 tuổi, đã thuê người tháo dỡ tường ngôi nhà hai mặt tiền ở đầu hẻm, lùi lại một mét, mở rộng diện tích mặt đường. Bà giữ lại hàng rào để lắp vào bức tường mới. Bà chia sẻ đã gắn bó với ngôi nhà này gần 70 năm khi mà con hẻm chỉ có bề ngang hơn 2 mét. "Giờ đây với độ rộng gần 5 mét, xe hơi có thể ra vào dễ dàng, hẻm thông thoáng cũng góp phần làm tăng giá trị ngôi nhà", bà Vị nói.

Cùng thời điểm với hẻm 140D Cô Giang, hẻm 76/47 Phan Tây Hồ, quận Phú Nhuận cũng được mở rộng gấp ba lần. Trước đây, con hẻm này chỉ rộng chưa tới 2 mét, khiến hai xe máy phải tránh nhau, nhưng giờ đây đã trở nên rộng rãi, giúp người dân đi lại dễ dàng hơn.

Diện mạo loạt hẻm ở TP HCM sau nửa năm hiến đất mở rộng - ảnh 3

Tại khúc cua của hẻm, một ngôi nhà đã tháo dỡ cột và cắt tường một phần để mở rộng thêm diện tích cho mặt đường. Hẻm 76/47 Phan Tây Hồ đang trong giai đoạn hoàn thiện với đường nhựa phẳng phiu. Trong số đó, nhà ông Văn Vinh, 60 tuổi, là hộ dân đã hiến diện tích lớn nhất, với một phần tư căn nhà rộng khoảng 70 mét vuông cho việc làm đường.

Tại hẻm 694 Nguyễn Kiệm, bên cạnh việc mở rộng, chính quyền cũng lắp đặt hệ thống cống thoát nước có đường kính 60 cm nhằm giảm thiểu ngập úng cho khu vực này.

Ngoài các tuyến hẻm đã được hoàn thiện, quận Phú Nhuận hiện đang thực hiện kế hoạch mở rộng, nâng cấp thêm các hẻm 247 Hoàng Hoa Thám và 120/98 Thích Quảng Đức, phường 5, với dự kiến hoàn thành vào cuối năm. Hai hẻm này đã được đo đạc để đảm bảo lộ giới, tạo sự đồng bộ trong độ rộng mặt đường trước khi trải nhựa.

Diện mạo loạt hẻm ở TP HCM sau nửa năm hiến đất mở rộng - ảnh 4

Theo ông Tùng, trong đầu năm 2025, quận sẽ tiến hành mở rộng thêm hẻm 88 Cô Giang, phường 2, tiếp tục kế hoạch giúp các hẻm nhỏ được thông thoáng hơn.

Cách đó 7 km, hẻm 549 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 cũng được mở rộng từ dưới 3 mét lên 5 mét. Trong năm 2024, quận 3 đã thực hiện mở rộng khoảng 40 hẻm tại 12 phường. Đây là những con hẻm nhỏ dưới 3 mét, không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, cũng như thoát hiểm. Hệ thống hạ tầng và cống thoát nước đã xuống cấp, cần được cải tạo để đảm bảo an toàn và cải thiện chất lượng sống cho cư dân.

Diện mạo loạt hẻm ở TP HCM sau nửa năm hiến đất mở rộng - ảnh 5

Chính sách khuyến khích hiến đất để mở rộng hẻm và đường phố tại TP HCM đã được thực hiện từ năm 2000. Ban đầu chỉ một vài quận thực hiện, nhưng sau này, nhờ vào nỗ lực tuyên truyền của chính quyền, hoạt động này đã lan rộng. Trong suốt 24 năm qua, hơn 168.000 hộ dân tại TP HCM đã hiến khoảng 5,3 triệu mét vuông đất, tương đương với hơn 10.000 tỷ đồng để mở rộng 5.230 tuyến đường và hẻm.

Diện mạo loạt hẻm ở TP HCM sau nửa năm hiến đất mở rộng - ảnh 6

Diện mạo loạt hẻm ở TP HCM sau nửa năm hiến đất mở rộng - ảnh 7

Diện mạo loạt hẻm ở TP HCM sau nửa năm hiến đất mở rộng - ảnh 8