Đà Nẵng mở bán nhà ở xã hội sau thời gian cho thuê
Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, hiện có 142 căn hộ được mở bán, với diện tích từ 32,9 đến 66,5m2, thuộc các khối nhà E1 và E2 tại Khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu. Dự án này do Công ty cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước đảm nhận.
Đối tượng đủ điều kiện đăng ký mua nhà ở xã hội bao gồm những người đã ký hợp đồng thuê 142 căn hộ tại hai khối nhà nêu trên, đồng thời phải đảm bảo rằng họ không sở hữu bất kỳ căn nhà nào tại TP. Đà Nẵng, hoặc nếu có thì diện tích nhà ở bình quân cho mỗi người dưới 15m2 sàn. Ngoài ra, những người này cũng chưa từng mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, cũng như chưa nhận chính sách hỗ trợ nhà ở bất kỳ hình thức nào trên địa bàn. Các cá nhân độc thân phải có thu nhập hàng tháng không vượt quá 15 triệu đồng, trong khi đó, các cặp vợ chồng phải có tổng thu nhập không quá 30 triệu đồng mỗi tháng.
Sở Xây dựng lưu ý rằng người mua nhà ở xã hội sẽ không được phép thế chấp căn hộ (trừ trường hợp thế chấp tại ngân hàng để vay tiền để mua chính căn hộ đó) và cũng không được chuyển nhượng dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian tối thiểu là 5 năm kể từ khi hoàn tất thanh toán theo hợp đồng với bên bán. Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký sẽ diễn ra từ ngày 27/12/2024 đến 8/1/2025.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đã có thông báo liên quan đến việc cho thuê nhà ở xã hội do Nhà nước xây dựng dành cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố.
Theo thông tin từ cơ quan này, hiện tại, quỹ nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư bằng vốn đầu tư công đang rất khan hiếm, vì vậy, ưu tiên sẽ được dành cho những người có công với cách mạng và các hộ bị giải tỏa ra khỏi các khu chung cư, khu tập thể đã xuống cấp. Vào ngày 25/10/2024, Sở Xây dựng đã ban hành Thông báo số 8229/TB-SXD về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê nhà ở xã hội thuộc tài sản công cho người có công với cách mạng.
Tuy nhiên, chưa có thông báo chính thức về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê nhà ở xã hội đối với các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian tới, sau khi có sự phục hồi quỹ nhà ở xã hội, Sở Xây dựng sẽ làm việc với UBND các quận, huyện để xây dựng kế hoạch bố trí thuê nhà ở xã hội cho các hộ nghèo, và sẽ báo cáo Chủ tịch UBND TP trước khi công khai thông tin và tiến hành thu nhận hồ sơ.
Để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết UBND TP đã phê duyệt Quyết định số 767/QĐ-UBND điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở TP. Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025. Quyết định này nhằm cụ thể hóa các mục tiêu phát triển nhà ở theo Chương trình phát triển nhà ở Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, bao gồm Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ cho đối tượng có thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp trong giai đoạn từ 2021 đến 2030.
Trong giai đoạn 2021-2025, Đà Nẵng dự kiến tiến hành xây dựng tối thiểu 25 dự án nhà ở xã hội, cung cấp tổng số 11.569 căn hộ với tổng diện tích khoảng 890.142m2 sàn. Dự kiến, 7.097 căn hộ sẽ hoàn thành với tổng diện tích 507.681m2, trong đó có 148.104m2 sàn dành cho thuê. Trong quá trình thực hiện, UBND TP sẽ xem xét và điều chỉnh thêm các dự án nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở trong giai đoạn 2021-2025 và tiếp theo là giai đoạn 2026-2030.