Cuộc họp giữa Chính phủ, Bộ Xây dựng và loạt ông lớn BĐS có gì đáng chú ý?

13/11/2022 - 10:27
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Ngày 8/11, Chính phủ đã có 2 cuộc họp cùng Bộ Xây dựng và đại diện các doanh nghiệp bất động sản tại hai miền Bắc Nam để cùng chỉ ra những điểm tồn tại, hạn chế của bất động sản và hướng khắc phục.

Cụ thể, sáng ngày 8/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng Bộ Xây dựng và các doanh nghiệp bất động sản lớn khu vực phía Nam như Novaland, Phú Mỹ Hưng, Becamex hay Hưng Thịnh. 

Giải pháp tháo gỡ thị trường bất động sản

Cùng thời điểm tại Hà Nội, cuộc họp cũng diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng Bộ Xây dựng và các doanh nghiệp bất động sản lớn khu vực phía Bắc như Ecopark, Vingroup, Sungroup hay TNG,…

Tại cuộc họp này, đại diện các doanh nghiệp đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại, cùng với đó là thực trạng tồn tại, hạn chế cần được khắc phục.

Theo đó, vướng mắc lớn nhất hiện nay của bất động sản chính là vấn đề pháp lý. Tiếp đó là các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, khiến cho các doanh nghiệp gặp khó khăn khi triển khai dự án.

Chính bởi vậy, đại diện các doanh nghiệp đã khiến nghị cần phải có một Tổ công tác đặc biệt nhầm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những khó khăn về pháp lý hiện nay để thúc đẩy đầu tư xây dựng cũng như tạo động lực để thị trường bất động sản phát triển.

Tại cuộc họp, đại diện Hiệp hội bất động sản Việt Nam – Chủ tịch Lê Hoàng Châu cho biết, Hiệp hội đã đề nghị Bộ Xây dựng và Chính phủ xem xét vấn đề nới trần (room) tín dụng thêm 1-2% để hỗ trợ nền kinh tế trong thời điểm khó khăn này. Bởi trước đó, nhiều trường hợp doanh nghiệp mới chỉ giải ngân được một phần đã hết room.

Về phía Chính phủ, Bộ Xây dựng đã nhìn ra được những điểm tồn tại, khó khăn cần được tháo gỡ một cách bức thiết và quyết liệt để đưa thị trường ra khỏi thời điểm khó khăn hiện nay. Sau hai cuộc họp này, Bộ Xây dựng đã nắm chắc được tình hình thị trường, từ đó tìm ra những giải pháp phù hợp để đề xuất tới Thủ tướng và Chính phủ xem xét trong thời gian tới.

Vân Anh

Theo cafef