Chính thức điều chỉnh room tín dụng ngân hàng lên tới 16%

06/09/2022 - 16:03
|

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức có công văn gửi tới các ngân hàng thương mại về việc điều chỉnh room tín dụng. Đây là vấn đề đang rất được các ngân hàng và doanh nghiệp quan tâm.

Sẽ có thay đổi về hạn mức tín dụng trong hôm nay?

Trả lời phóng viên, một số đại diện ngân hàng thương mại lớn tại Tp. Hà Nội cho biết cho đến chiều tối ngày 5/9, vẫn chưa có văn bản nào được gửi đến ngân hàng về việc điều chỉnh hạn mức tín dụng. Theo đó, chưa có thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước đưa ra về việc điều chỉnh room tín dụng. Tuy vậy ngay từ trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, nhiều ngân hàng đã được cấp thêm tương đối. Các ngân hàng đang trông ngóng văn bản chính thức để có cơ sở cấp vốn cho khách hàng của mình.

Sẽ chính thức nới room tín dụng ngân hàng

Bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng nhà nước 

Một nguồn tin khác cho biết, trong chiều qua, Ngân hàng Nhà nước đã đưa qua chủ trương thống nhất về việc điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng cho các đơn vị ngân hàng thương mại đã có văn bản đề nghị đầu năm nay.

Rất có khả năng, trong ngày hôm nay 06/09 hoặc ngày mai 07/09 Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản chính thức về việc này.

Với tình hình diễn biến lạm phát và tình hình kinh tế trong và ngoài nước diễn biến phức tạp, mức tăng trưởng tín dụng năm 2022% được định hướng là 14%. Tuy nhiên, việc phân bổ tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng còn phải dựa vào 2 tiêu chí. Đó là:

  • Kết quả xếp hạng đối từng ngân hàng sau theo các tiêu chí gồm có vốn, chất lượng tài sản, quản trị điều hành, kết quả hoạt động kinh doanh, khả năng thanh khoản, mức độ nhạy cảm đối với rủi ro thị trường theo Thông tư 52/2018.
  • Xem xét các yếu tố cụ thể hóa chủ trương và định hướng điều hành của Chính phủ: giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; tập trung vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản hay đầu tư trái phiếu doanh nghiệp; tham gia hỗ trợ xử lý các ngân hàng yếu kém…

Do đó, các ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank, Vietinbank, Á Châu. BIDV hay HDBank,… sẽ có khả năng được nới room cao.
Trung tâm phân tích SSI Research cho rằng hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ nằm trong khoảng 14% nhằm thúc đẩy thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn cho các kế hoạch phát triển KT-XH và phục hổi SX-KD sau dịch.

Như vậy, sẽ có khoảng 457 nghìn tỷ đồng sẽ được Ngân hàng Nhà nước phân bổ về các ngân hàng thương mại với dự đoán mức bổ sung tín dụng khoảng từ 3-5% tùy ngân hàng.

Doanh nghiệp cũng “ngóng”

Không chỉ là thông tin được các ngân hàng trông đợi, đây cũng là vấn đề mà các doanh nghiệp ngóng chờ suốt những ngày qua bởi đây đang là thời điểm cao điểm để phát triển kinh tế tuy nhiên gặp nhiều khó khăn do khả năng tiếp cận vốn đang còn hạn chế. 

Một số ngân hàng hiện đã tạm dừng phê duyệt các hợp đồng cho vay mới đối với một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh cũng như nhóm khách hàng kể từ tháng 4/2022 cho đến hiện tại. Việc “room” tín dụng không còn đủ khiến cho một số nhà băng phải tăng lãi suất cho vay.

Thị trường bất động sản ngóng room tín dụng

Nới room tín dụng, thị trường bất động sản sẽ hưởng lợi

Một lãnh đạo ngân hàng chia sẽ rằng, cơ quan họ đã phải tăng lãi suất cho vay từ 0,5-1%/năm cho các khách hàng cũ. Các khách hàng vay mới gần như không phát sinh do “cạn” room. Một số khách hàng mới chấp nhận trả lãi suất cao hơn để được chấp thuận hồ sơ vay vốn.

Tại Phú Thọ, nhiều doanh nghiệp đã các nhận việc gia tăng lãi suất vay vốn ngân hàng trong năm nay. Đối với ngành vậy liệu xây dựng, so với đầu năm lãi suất đã tăng 2%. Còn đối với ngành thức ăn chăn nuôi, lãi suất đã tăng từ 6,2% lên 8% trong vòng chưa đầy 3 quý.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới đây khi hạn mức tín dụng được bổ sung, lãi suất huy động sẽ có xu hướng tăng nhanh. Kể từ 1/10, mức vay vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn sẽ giảm từ 37% xuống 34% đồng nghĩa với việc nguồn vốn dài hạn sẽ được gia tăng.

Cũng theo đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng dự đoán lãi suất huy động sẽ gia tăng 0,5-1% trước những diễn biến của lạm phát cùng nhu cầu tín dụng tăng cao, kéo theo đó lãi suất cho vay tăng từ 0,4-0,7%/năm.

Vân Anh

Theo xemnha.vn