Chiều 6/2, Ngân hàng Nhà nước họp khẩn về tín dụng Bất động sản

06/02/2023 - 11:09
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Theo nguồn tin của Xemnha.vn, dự kiến 14h chiều ngày 6/2, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức cuộc họp với các tổ chức tín dụng để nghe báo cáo về tình hình cho vay bất động sản.

Được biết, cuộc họp được tổ chức nhằm nghe các báo cáo về tình hình cho vay vốn trên thị trường bất động sản với sự tham dự của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo các Vụ tín dụng, Vụ Chính sách tiền tệ, nhiều cơ quan ban ngành khác cùng một số lãnh đạo tổ chức tín dụng…

Ngân hàng nhà nước họp khẩn tháo gỡ khó khăn lĩnh vực Bất động sản

Bất động sản đang được cơ quan chức năng vào cuộc "giải cứu"

Đây là cuộc họp khẩn nhằm lắng nghe các báo cáo đồng thời ghi nhận ý kiến của các đơn vị, tổ chức liên quan để chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến về tín dụng đối với bất đọng sản được tổ chức trong thời gian sắp tới.

Trước đó tháng 1/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh trong phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải xác định rõ khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay để sớm tháo gỡ để hạn chế ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. 

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu tổ chức cuộc họp để tháo gỡ các khó khăn của thị trường bất động sản trong tháng 2 này đồng thời khẩn trương sửa đổi, hoàn thiện và ban hành các nội dung liên quan đến Nghị định 65 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, các doanh nghiệp bất động sản đồng thời gặp khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, trong việc phát hành trái phiếu hay huy động vốn từ khách hàng… khiến cho các dự án bất động sản thiếu vốn đầu tư, phải buộc giãn thời gian thi công hoặc tạm dừng thực hiện dự án. Bên cạnh đó, một số cá nhân, tổ chức bị xử lý vì vi phạm trong việc phát hành trái phiếu gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhà đầu tư cũng như tình hình chung của thị trường.

Từ cuối năm 2022 đến nay, vì nhiều nguyên nhân đặc biệt là thay đổi chính sách kiểm soát trái phiếu mà nhiều doanh nghiệp đã và đang phải chịu áp lực trả nợ trái phiếu trước hạn cho nhà đầu tư.

Theo thông tin chung được thống kê chưa đầy đủ, hiện nay các quỹ đất và các dự án xây dựng dở dang của các doanh nghiệp và công ty bất động sản lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng, tăng nhanh so với những năm trước.

Điều này cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp này đều đang bị kẹt vốn, khó khăn trong việc xoay sở tiếp tục triển khai dự án.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến 31/12/2022, dư nợ tín dụng đối với kinh doanh bất động sản đang lên đến gần 800.000 tỷ đồng.

Minh Thư