Nhiều ngân hàng đang cho khách vay để trả nợ ngân hàng khác với lãi suất hấp dẫn

11/09/2023 - 11:26
|
Nội dung bài viết [ Mở rộng]

Ngay sau khi Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/9, nhiều ngân hàng đã triển khai cho khách hàng khoản vay để thanh toán nợ ở các ngân hàng khác với lãi suất hấp dẫn.

Mới đây, VietinBank đã giới thiệu một gói hỗ trợ lãi suất mới dành cho khách hàng có nhu cầu vay tiền để phục vụ cuộc sống cá nhân của họ. Theo đó, những người muốn vay tiền để trả nợ trước hạn tại các ngân hàng khác hoặc muốn vay tiền để đầu tư sản xuất kinh doanh và tiêu dùng (như mua nhà hoặc mua xe) sẽ có cơ hội vay vốn tại VietinBank với lãi suất ưu đãi, bắt đầu từ 5,6% mỗi năm.

Cụ thể, lãi suất cho vay cho cá nhân là chỉ từ 5,6% (đối với vay vốn cho mục tiêu sản xuất kinh doanh) và từ 7,5% mỗi năm (đối với vay tiêu dùng). Điều quan trọng là khách hàng có thể vay lên đến 100% số dư nợ gốc còn lại ở ngân hàng khác, có thời gian ân hạn nợ gốc lên đến 24 tháng. Thời gian vay tối đa là 35 năm và không thể vượt quá thời gian còn lại của khoản vay ở ngân hàng khác.

Với chính sách mới này tại VietinBank, khách hàng có thể sử dụng tài sản mà họ đã đặt cầm cố tại các ngân hàng khác, bao gồm bất động sản, tiền mặt, số dư trong tài khoản tiền gửi, sổ/thẻ tiết kiệm, giấy tờ có giá trị, và nhiều loại tài sản khác, để đảm bảo khoản vay tại VietinBank.

Ảnh: Vietinbank đưa ra một gói vay hỗ trợ với lãi suất cực hấp dẫn dành cho khách hàng có nhu cầu vay tiêu dùng hoặc kinh doanh

Ảnh: Vietinbank đưa ra một gói vay hỗ trợ với lãi suất cực hấp dẫn dành cho khách hàng có nhu cầu vay tiêu dùng hoặc kinh doanh

Trước đó, BIDV đã thông báo cho khách hàng đang vay vốn cho sản xuất kinh doanh hoặc đáp ứng nhu cầu đời sống, và có tài sản đảm bảo tại các ngân hàng khác, nếu có nhu cầu trả nợ trước hạn và tiếp tục thanh toán các khoản phí còn lại theo kế hoạch vay, có thể đến các chi nhánh của BIDV trên toàn quốc để vay tiền. Đối với khoản vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 6% mỗi năm. Đối với khoản vay trung dài hạn, lãi suất chỉ từ 6,8% mỗi năm.

Vietcombank cũng đã triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân có nhu cầu trả nợ trước hạn đối với khoản vay tại các ngân hàng khác, áp dụng cho các mục tiêu đời sống cá nhân với lãi suất ưu đãi từ 6,9% mỗi năm trong 06 tháng đầu hoặc 7,5% mỗi năm trong 12 tháng đầu hoặc 8,0% mỗi năm trong 24 tháng đầu.

Techcombank cung cấp dịch vụ chuyển đổi khoản vay bất động sản từ ngân hàng khác vào Techcombank với lãi suất vay chỉ từ 7,3% mỗi năm và ân hạn nợ gốc trong 24 tháng. Số tiền vay và thời gian vay tương tự với khoản vay của khách hàng tại ngân hàng trước.

MB thông báo đang triển khai chương trình chuyển đổi khoản vay bất động sản từ ngân hàng khác với lãi suất cố định chỉ 8% mỗi năm trong 12 tháng. Khách hàng không cần trả nợ gốc trong 12 tháng, thời gian vay lên đến 300 tháng và khả năng chứng minh nguồn tài trợ thông qua tài sản tích lũy. Đối với khách hàng ưu tiên, MB còn có khả năng điều chỉnh lãi suất xuống còn 7,5% mỗi năm cố định trong 12 tháng. MB cũng cho biết khách hàng có thể sử dụng tài sản thế chấp tại ngân hàng trước để đảm bảo khoản vay mới.

ACB cũng đã áp dụng chính sách cho khách hàng muốn vay vốn để trả nợ trước hạn đối với khoản vay mua bất động sản tại các ngân hàng khác, bắt đầu từ ngày 1/9. Mức lãi suất ưu đãi đối với khách hàng trong năm đầu là 8% mỗi năm.

Ảnh: Không chỉ có Vietinbank, các ngân hàng lớn khác như Vietcombank, MB Bank, Techcombank, ACB Bank cũng triển khai nhiều gói vay, chính sách ưu đãi cực hấp dẫn với lãi suất thấp.

Ảnh: Không chỉ có Vietinbank, các ngân hàng lớn khác như Vietcombank, MB Bank, Techcombank, ACB Bank cũng triển khai nhiều gói vay, chính sách ưu đãi cực hấp dẫn với lãi suất thấp.

Đua cho vay trả nợ ngân hàng khác liệu có ảnh hưởng đến NIM các nhà băng?

Trước đây, để chuyển khoản vay từ một ngân hàng sang ngân hàng khác với lãi suất thấp hơn, người vay thường phải tìm cách vay số tiền mới để tất toán khoản vay cũ trước. Sau đó, họ có thể nộp hồ sơ vay mới tại ngân hàng mới. Nhưng với các quy định mới, người dân có thể dễ dàng chuyển hồ sơ vay sang ngân hàng khác để trả nợ khoản vay cũ. Việc cho vay để trả nợ trước hạn, thực tế đã được các ngân hàng thực hiện trước đây cho các doanh nghiệp với mục tiêu cho vay kinh doanh. Điểm mới là hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã cho phép mở rộng áp dụng cho cả khách hàng cá nhân.

Ảnh: Theo Thông tư 06 từ ngày 1/9, người vay có thể chuyển hồ sơ vay sang ngân hàng khác để trả nợ khoản vay cũ

Ảnh: Theo Thông tư 06 từ ngày 1/9, người vay có thể chuyển hồ sơ vay sang ngân hàng khác để trả nợ khoản vay cũ.

Việc nhiều ngân hàng lớn triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác, với lãi suất ưu đãi, đã đặt ra một số lo ngại về sự gia tăng cạnh tranh về lãi suất cho vay trong tương lai và sự giảm biên lãi thuần (NIM) của các ngân hàng. Tuy nhiên, theo đánh giá của Chứng khoán ACBS, dự báo rằng chính sách mới sẽ không có tác động lớn đối với NIM của các ngân hàng vì các lý do sau đây:

Thứ nhất, hầu hết các khoản vay cho cá nhân có giá trị lớn đều yêu cầu tài sản đảm bảo, do đó, khách hàng vẫn phải tất toán khoản vay cũ trước khi có thể rút tài sản đảm bảo từ ngân hàng cũ và sử dụng chúng để đảm bảo khoản vay mới tại ngân hàng mới. Thứ hai, thường thì các ngân hàng sẽ áp dụng phí tất toán khoản vay trước hạn từ 1% đến 3% trong giai đoạn 1-5 năm đầu nên sẽ tăng chi phí chuyển đổi đối với những người muốn vay từ ngân hàng mới để trả nợ trước hạn ở ngân hàng cũ. 

Thứ ba, mỗi ngân hàng có khẩu vị rủi ro khác nhau. Yêu cầu về chứng minh thu nhập, khả năng tài chính, định giá tài sản đảm bảo và hạn mức tín dụng đối với giá trị tài sản đảm bảo (LTV) khác nhau giữa các ngân hàng, vì vậy khách hàng vẫn cần phải tuân thủ các yêu cầu này khi vay từ ngân hàng mới. Thứ tư,đối với khách hàng, quyết định về ngân hàng để vay vốn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài lãi suất, như khả năng được chấp nhận hồ sơ pháp lý của tài sản đảm bảo, định giá tài sản đảm bảo, và hạn mức tín dụng được cấp bởi từng ngân hàng.