'Bất động sản công nghiệp mất ưu thế cạnh tranh về giá'
Giá đất tăng cao đang gây áp lực lên chi phí đầu tư vào các khu công nghiệp tại Việt Nam, làm suy giảm lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia trong khu vực, theo phân tích của các chuyên gia.
Tại diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIPF) 2024 với chủ đề "Xanh hóa đón sóng đầu tư mới" vào ngày 30/7, ông Tom Over, Giám đốc Vận tải và công nghiệp JLL châu Á - Thái Bình Dương, cho biết rằng Việt Nam, Thái Lan và Malaysia đang là những điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư.
Tuy nhiên, Thái Lan và Malaysia lại có ưu điểm về chính sách đầu tư thuận lợi và nhiều ưu đãi, cộng với lực lượng lao động chất lượng cao. Mặc dù Việt Nam sở hữu lợi thế về chi phí lập dự án hấp dẫn và số lượng lao động dồi dào, điều này lại khó được duy trì bền vững khi mà giá thuê đất công nghiệp ngày càng leo thang.
Ông Over đã nhấn mạnh trong báo cáo của JLL Việt Nam rằng, trong 6 tháng đầu năm nay, giá thuê đất ở phía Bắc đã tăng trung bình từ 85-175 USD mỗi m2 cho một chu kỳ thuê, tương ứng mức tăng 6% so với năm trước. Ở khu vực phía Nam, giá nằm trong khoảng 100-186 USD mỗi m2, với mức tăng 5% so với năm ngoái.
Ông Đinh Hoài Nam, Giám đốc Phát triển kinh doanh toàn quốc SLP Việt Nam, đồng ý rằng chi phí đất ở một số địa phương đang gia tăng mạnh mẽ. Điều này đặt ra thách thức cho các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, khiến họ khó khăn trong việc cân đối ngân sách và đảm bảo tính cạnh tranh cho sản phẩm của mình. Ông Nam nhận định rằng Việt Nam từng dựa vào lợi thế từ lực lượng lao động giá rẻ và giá thuê đất thấp để thu hút vốn đầu tư, nhưng điều này giờ đây cần linh hoạt hơn để phù hợp với thực tế.
Từ góc độ cơ quan quản lý đầu tư, ông Vũ Văn Chung, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nhấn mạnh rằng các địa phương cần xem xét mức giá dịch vụ trong các khu công nghiệp sao cho hợp lý. Ông cảnh báo rằng nếu để giá tăng càn quét, khả năng cạnh tranh của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Theo ông Trương An Dương, Giám đốc điều hành Frasers Property Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng đòi hỏi cao hơn trong việc chọn lọc dự án đầu tư. Họ chú trọng đến các yếu tố cơ sở hạ tầng, đặc biệt là kết nối giao thông và chất lượng hệ thống cung cấp dịch vụ như điện, nước, viễn thông. Ngoài ra, các yếu tố như hỗ trợ tài chính, chất lượng nhân lực địa phương và cuối cùng mới là chi phí cũng được cân nhắc kỹ lưỡng. Ông Dương nhấn mạnh rằng dù Việt Nam đang có những nỗ lực phát triển hạ tầng, việc nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động và cải tiến năng lực sản xuất là vô cùng cần thiết để không bỏ lỡ cơ hội phát triển.
Việt Nam hiện nằm trong nhóm 20 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất thế giới, với độ mở kinh tế vượt quá 200%, thu hút các nhà đầu tư từ 144 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào trên 40.544 dự án với tổng vốn đăng ký lên tới 484 tỷ USD.
Ngoài vấn đề sản xuất, sự chuyển đổi theo xu hướng "xanh hóa" trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp cũng được nhiều chuyên gia chú ý. Bà Trang Lê, Giám đốc cấp cao JLL Việt Nam, cho rằng trong 5 năm qua, mặc dù xanh hóa từng được khuyến khích, nhưng hiện tại đã trở thành một tiêu chí không thể thiếu trong quyết định đầu tư.
Theo bà Trang, các khu công nghiệp sinh thái đang trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những dự án gắn liền với tiêu chí ESG (môi trường - xã hội - quản trị) trong các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, việc phát triển mô hình công nghiệp sinh thái tại Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức, trong đó chi phí cao là một rào cản lớn.
Thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong trung và dài hạn. Tính đến cuối tháng 5, cả nước đã hình thành 425 khu công nghiệp và khu chế xuất, với tổng diện tích đất công nghiệp khoảng 89.200 ha, thu hút hơn 11.200 dự án FDI và trên 10.600 dự án trong nước.