Những ngôi nhà hàng chục tỉ đồng “hằn in bóng dáng” nhà đầu tư, người mua ở thực như “kẻ lạc lối”

09/12/2024 - 07:37
|

Có nhiều khu đô thị tại vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh mặc dù đã hình thành gần một thập kỷ, nhưng số lượng cư dân thực tế sinh sống vẫn ít ỏi, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Sự gia tăng giá đất do những cơn sốt đất và các đợt đầu cơ đã dẫn đến tình trạng giá bất động sản leo thang, nhưng nhu cầu mua để ở vẫn không hiện hữu.

Tại các khu vực ven đô thị, tỷ lệ dân cư thực tế chỉ rơi vào khoảng 5-10% trong suốt một thời gian dài, trong khi đó, nhiều căn nhà có giá trị hàng tỷ đồng đã bắt đầu xuống cấp trầm trọng. Những ngôi nhà cao cấp này giờ đây trở thành những công trình hoang phế, thiếu vắng sự sống và chất lượng ngày càng suy giảm.

Những ngôi nhà hàng chục tỉ đồng “hằn in bóng dáng” nhà đầu tư, người mua ở thực như “kẻ lạc lối” - ảnh 2

Những ngôi nhà hàng chục tỉ đồng “hằn in bóng dáng” nhà đầu tư, người mua ở thực như “kẻ lạc lối” - ảnh 1

Chẳng hạn, khu vực quận 9 đã có một khu đô thị hoạt động được gần 9 năm, nhưng chỉ vài khu phố đã có công trình hoàn thiện. Trong số đó, số hộ dân đến ở thực sự, bao gồm cả chủ sở hữu lẫn người thuê, rất hiếm hoi. Vào khoảng 8-9 giờ tối, khung cảnh nơi đây trở nên vắng lặng, thiếu hẳn các hoạt động sinh hoạt hay giải trí.

Sự thiếu hụt về hạ tầng tiện ích như công viên, trường học, bệnh viện và trung tâm thương mại đã gây khó khăn trong việc thu hút cư dân về sinh sống, mặc dù giá nhà vẫn tăng theo thời gian.

Những ngôi nhà hàng chục tỉ đồng “hằn in bóng dáng” nhà đầu tư, người mua ở thực như “kẻ lạc lối” - ảnh 3

Một điều đáng chú ý là mặc dù không có người dân cư trú, nhưng giá trị bất động sản vẫn tiếp tục tăng lên theo năm. Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Nhơn Trạch, Đồng Nai, nơi có nhiều khu đô thị bị bỏ hoang sau những đợt sốt đất. Tại đây, không ít tòa nhà vẫn đang dang dở và bỏ hoang nhiều năm.

Khu đô thị Long Thọ - Phước An, với diện tích lên tới 223 ha và được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện nay lại có hàng chục căn biệt thự và nhà liền kề không người ở, cỏ dại mọc um tùm. Một số khu vực đất còn được biến thành nơi trồng mì.

Tương tự, dự án nhà ở thương mại tại Nhơn Trạch, nơi mà các shophouse luôn trong tình trạng đóng kín cửa. Mặc dù các căn nhà đã được bán hết, nhưng cư dân chưa thể về ở vì vẫn chưa có điện, nước và các tiện ích xung quanh.

Tình trạng không hoàn thiện hạ tầng và thiếu điện nước đã khiến nhiều cư dân dù muốn về ở cũng không thể, và giao dịch bất động sản cũng trở nên khó khăn. Có thể thấy rằng những căn nhà giá trị hàng tỷ đồng tại ven thành phố Hồ Chí Minh hiện chỉ phản ánh bóng dáng của các nhà đầu tư, trong khi nhu cầu ở thực tưởng chừng như đã "lạc lối".

Những ngôi nhà hàng chục tỉ đồng “hằn in bóng dáng” nhà đầu tư, người mua ở thực như “kẻ lạc lối” - ảnh 4

Rất nhiều cá nhân khi dọn đến ở lại không có hàng xóm sau nhiều năm chờ đợi. Việc tiếp cận các tiện ích cộng đồng cũng trở nên khó khăn vô cùng, điều này minh chứng cho những hệ quả tiêu cực mà những cơn sốt đất để lại.

Giao dịch bất động sản vẫn âm thầm diễn ra, chủ yếu xoay quanh hoạt động đầu tư mà không có nhu cầu ở thực. Giá bất động sản vẫn tăng nhưng các giao dịch thực tế lại rất ít ỏi. Không ít dự án giờ đây như những dãy nhà "phơi bày" dưới trời nắng mưa mà không có "sự sống" trong suốt nhiều năm qua, tạo nên bức tranh ảm đạm.

Điều được đặt ra là mất bao lâu để nhu cầu ở thực có thể lấp đầy các khu đô thị hàng chục héc ta trong khi hạ tầng xã hội và kỹ thuật vẫn chưa được đầu tư đồng bộ như đã được quảng bá? Liệu giá trị bền vững của bất động sản có được phát huy khi nhu cầu ở thực vẫn chưa có? Hơn nữa, việc tăng giá bất động sản "vô tội vạ" vẫn diễn ra khi thị trường bất động sản đang tạm đứng yên sẽ để lại hậu quả gì cho nền kinh tế và xã hội?