Vàng lao dốc, có nên đầu tư bất động sản để “giữ tiền”?

(17/08/2020)

Sự tăng phi mã của giá vàng cùng với bối cảnh thị trường chứng khoán tràn ngập “sắc đỏ” khiến các nhà đầu tư không khỏi băn khoăn đâu mới là kênh đầu tư phù hợp nhất giữa thời điểm đại dịch rối ren?

Nên đầu tư vàng hay bất động sản giữa thời điểm đại dịch?

Nên đầu tư vàng hay bất động sản giữa thời điểm đại dịch?

Giá vàng tăng bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro 

Giá vàng được niêm yết mức giao động từ 44,1 triệu cho đến 44,5 triệu đồng/lượng được niêm yết ngày 31/1, giữa thời điểm đại dịch bùng phát trên khắp thế giới cùng những suy thoái kinh tế ngày một rõ rệt khiến cho rất nhiều nhà đầu tư hoang mang. So với thời gian khoảng 1 năm trước đây, khi giá vàng trong nước chỉ khoảng 36,45 triệu/lượng thì đây quả là mức tăng không tưởng, dự báo một năm đầu tư “sóng gió”. 

Đúng như dự đoán ở nhiều chuyên gia, giá vàng tiếp tục leo dốc với giá 45 triệu đồng. lượng và chạm mức đỉnh điểm 62 triệu/lượng vàng – mức giá cao nhất trong vòng 9 năm qua. Theo nhận định của ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cụ Thống Kê, chỉ số giá vàng đầu năm 2020 đã tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước, làm nên kỷ lục chưa từng thấy trên thị trường. 

Tuy nhiên, tâm lý người Việt trong thời điểm này đã khác rất nhiều so với thời điểm khủng hoảng nhà đất năm 2008-2011. Thay vì đổ xô đến các tiệm vàng, chen chúc mua vàng theo xu hướng lướt sóng, nhân dân lại có xu hướng lắng nghe và xem xét nhiều hơn. Chưa tính đến tính rủi ro khi đầu tư trong tình thế giá vàng “nhạy cảm”, sự mặn mà của đại đa số người dân so với vàng đã giảm đi rất nhiều là tác động phần lớn bởi nền kinh tế ổn định, lạm phát được kiểm soát tối đa trong giai đoạn 10 năm trở lại đây. 

Theo ông Đinh Trọng Thịnh – chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư vàng để kiếm lời, bởi giá vàng tăng nhưng sẽ tăng không đáng kể với mục đích thu lãi lớn, mà còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Minh chứng cho điều này, sau khi tăng kỷ lục liên tục trong gần 1 tháng, giá vàng đã có dấu hiệu giảm manh 6 triệu đồng/lượng chỉ trong 1 đêm, khiến các nhà đầu tư “ôm đầu lo lắng”.

Bất động sản – kênh đầu tư truyền thống hiệu quả cao

Trong thời buổi kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, giá vàng bất ổn, thị trường chứng khoản “đỏ đặc”, tìm ra kênh đầu tư an toàn, sản sinh lợi nhuận ổn định chính là mong muốn của rất nhiều nhà đầu tư. Và trong chính những thời điểm này, bất động sản lại bộc lộ những ưu thế vượt trội của nó. 

Quan sát cho thấy, rất nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn đang âm thầm tìm kiếm các dự án bất động sản riêng cho mình. Thay vì xu thế đầu tự trọng điểm vào các thành phố lớn, họ dần tìm kiếm các khu vực tiệm cận thủ đô như Ba Vì, Sóc Sơn, Tam Đảo. Không chỉ sở hữu khí hậu ôn hòa, không gian sống trong lành cùng với nhịp độ thư thái, những dự án bất động sản tại đây luôn ẩn chứa những tiềm năng vô cùng lớn. Không chỉ là nơi nghỉ ngơi phù hợp vào cuối tuần, những khu biệt thự, nhà phố tại các khu vực trên còn là địa điểm cho thuê lý tưởng, đón đầu xu hướng du lịch trong nước ngắn ngày trong 2 năm trở lại đây.

Dù giá bất động sản chứng kiến một sự giảm nhẹ không đáng kể do sức ép từ kinh tế đối với các nhà đầu tư, nhưng theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, sự sụt giảm và ách tắc trong nguồn cung dự án sẽ khiến cho giá nhà đất tăng trở lại do quy luật cung – cầu thường thấy. 

Vì vậy, bất động sản được xem là một trong những kênh đầu tư truyền thống uy tín nhất tính tới thời điểm hiện tại.