Nhu cầu thị trường giảm sút, giá nhà liệu có thấp hơn?

(10/07/2020)

Thời gian qua, người dân bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, kinh tế khó khăn hơn khiến cho nhu cầu mua nhà ở trên thị trường có dấu hiệu giảm sút. Liệu rằng với sức mua đang ngày càng đi xuống, giá nhà đất có giảm theo hay không?

Theo thống kê trên các diễn đàn mua bán bất động sản online, lượng tin đăng mua bán bất động sản phục hồi rất nhanh hậu Covid-19.

Về mặt giá cả, sự chênh lệch giá giữa quý I và quý II vừa qua gần như không có nhiều thay đổi với mức biến động chỉ khoảng 1% tại các khu vực trung tâm được tìm kiếm nhiều nhất như Long Biên, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm,.. Điều này cho thấy được sự ổn định giá của thị trường căn hộ tại Thủ đô hiện nay.

Trong năm 2020 này, lượng căn hộ được tung ra thị trường dự kiến ước tính là 18.000 - 20.000. Điều ấy cho thấy rằng, quỹ căn hộ phong phú hơn hẳn so với thời điểm trước đó. Để doanh số bắt kịp với lượng căn hộ mới được chào bán, lượng căn hộ mở bán mới sẽ chậm lại trong năm nay với mức vốn thường đạt mức cao trong khoảng thời kể từ 2015.

Theo các chuyên gia, dự kiến năm 2020 sẽ bán được khoảng 15.000 - 17.000 căn hộ do ảnh hưởng của thị trường trong những tháng đầu năm.

"Do hầu hết các sản phẩm được tung ra thị trường đều tập trung ở phân khúc trung cấp với mức độ cạnh tranh giá cao, dự kiến giá bán căn hộ sẽ không có nhiều sự thay đổi trong thời gian sắp tới." - Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc BBRE Việt Nam chi nhanh Hà Nội nhận định.

gia-nha-dat-2020

Lý giải vì sao giá nhà ít có khả năng giảm, ông Nguyễn Văn Ngọc - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Việt Nam Thịnh Vượng cho rằng thị trường đang phục hồi rất tốt sau đại dịch vừa qua. Đồng thời phía Nhà nước cũng đưa ra nhiều chính sách tốt và ưu đãi tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Do đó, các nhà đầu tư vẫn luôn hy vọng về khả năng tăng giá sản phẩm đầu tư của mình.

Tình hình kinh tế thế giới bị suy thoái, ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh gây ra và Việt Nam cũng là quốc gia bị tác động trực tiếp . Do vậy, nhìn chung thu nhập của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đều ít nhiều có sự ảnh hưởng theo khiến cho họ cần phải cân nhắc thẩn trọng hơn trước quy quyết định đầu tư hoặc không đủ điều kiện để đầu tư như thời điểm trước.

Mặc dù lượng nhu cầu đầu tư giảm sút nhưng giá nhà sẽ ít có khả năng giảm theo bởi lẽ năm nay, thuế đất tăng khiến cho đầu vào tăng cũng như các dự án M&A phải mua lại với mức giá cao. Trong trường hợp thị trường diễn biển xấu thì giá nhà vẫn khó có thể thay đổi mà các đơn vị chủ đầu tư chỉ có thể đưa ra thêm những chính sách bán hàng ưu đãi hơn. Bởi các chủ đầu tư cũng là những người đầu tư, họ cũng có biên lợi nhuận. Trong khi đó, mua căn hộ của các nhà đầu tư thứ cấp thì giá thành có thể giảm hơn.

Với những ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến thị trường, bất động sản Việt Nam năm 2020 sẽ phải chịu nhiều những khó khăn, thậm chí còn kéo dài đến 2021.