Điểm sáng nổi bật cuối năm 2020 gọi tên dự án nào sắp ra mắt ?

(12/08/2020)

Biệt thự liền kề tại Hà Nội vẫn được xem là phân khúc đầu tư sáng giá, giàu tiềm năng nhất hiện nay trên thị trường bất động sản với nguồn cung và nguồn cầu ổn định, đảm bảo đầu tư an toàn dài hạn.

Khu đô thị phía Tây Hà Nội

Có thêm nguồn cung hậu giãn cách xã hội

Mặc dù những tháng đầu năm, thị trường bất động sản khá ảm đạm bởi những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 khiến cho toàn quốc phải áp dụng giãn cách xã hội. Tuy nhiên trong quý II/2020 vừa qua, đã có 8 dự án mới được triển khai cùng với đó là 2 dự án triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp cho thị trường Thủ đô khoảng gần 800 căn, tăng 17% so với quý I. 

Quận Tây Hồ là khu vực dẫn đầu nguồn cung biệt thự liền kề với các dự án mới được Sunshine Group triển khai tại khu vực KĐT Ciputra. Hầu hết các dự án mới đều đã bắt đầu triển khai huy động vốn với đa dạng các phương thức như hợp đồng góp vốn, hợp đồng đầu tư hay hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Khu vực quận Hà Đông dẫn đầu nguồn cung sơ cấp với 38% thj phần trên thị trường. Với hai dự án mới được triển khai là dự án Kiến Hưng Luxury và dự án Mipec City View, các chuyên gia dự đoán quận Hà Đông sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường cho đến hết năm 2020.

Trong quý II vừa qua, đã có 470 căn được bán , tăng 67% so với quý I. Mặc dù số lượng bán ra giảm 78% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng đây được cho là những dấu hiệu, tín hiệu tích cực lạc quan đối với thị trường hiện tại. Hà Đông cũng là khu vực dẫn đầu lượng giao dịch (chiếm 34%).

Mặc dù sự tác động của dịch bệnh khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn trong việc "xuống tiền" nhưng với nguồn cung đa dạng hấp dẫn, các sản phẩm đảm bảo chất lượng, dự kiến hiệu suất hoạt động trên thị trường sẽ được phục hồi vào Quý IV/2020 tới đây.

Mức giá sơ cấp trong quý II/2020 có dấu hiệu tăng nhẹ do nguồn cung có giá bán ra cao hơn so với thời điểm trước với mức giá sơ cấp trung bình của biệt thự là 4.764 USD/m2, liền kề là 4.458 USD/m2 và shophouse khoảng 7.306 USD/m2. Tất cả các sản phẩm nêu trên đều có mức gía trung bình tăng từ 10% - 20% so với khoảng thời gian trước đó.

Các dự án của Tập đoàn Sunshine Group trên thị trường hiện đang chiếm vị trí dẫn đầu về gía bán. Lý giải mức giá bán cao, các chuyên gia cho rằng đó là do các sản phẩm của Tập đoàn này sở hữu vị trí "đắt giá" nằm ngay khu vực quận Tây Hồ, cho nên mặt bằng giá bán ra sẽ cao hơn so với các khu vực ngoại thành hay ven đô.

Nguồn cung ngày càng khan hiếm là vẫn đề quan ngại đối với các nhà phát triển bất động sản cũng như các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc đầu tư mở rộng phát triển các dự án nhà ở ra khu vực ven đô, ngoại thành không những gia tăng nguồn cung, đa dạng sản phẩm mà còn giúp bình ổn mức giá bán trung bình hiện tại của các sản phẩm biệt thự, liền kề hay shophouse này.

Nửa cuối năm 2020 có những triển vọng gì? 

Theo thông tin thị trường, 6 tháng cuối năm 2020 sẽ có 8 dự án mới mở bán và mở bán giai đoạn tiếp theo. Như vậy, thị trường sẽ đón nhận khoảng 1700 căn liền kề biệt thự với nguồn cung chủ yếu ở khu vực phía Tây như quận Hà Đông hay huyện Hoài Đức. Tập đoàn Vingroup và Him Lam là hai chủ đầu tư dẫn đầu nguồn cung trong giai đoạn tới.

Trong vòng 4 năm trở lại đây, Vingroup, Gamuda Land, Tập đoàn Nam Cường, Bitexco và Vimefulland là top 5 đơn chị chủ đầu tư dẫn đầu trong việc cung cấp nguồn cung cho thị trường Thủ đô. Vingroup chiếm giữ vị trí đầu với khoảng 39% thị phần trên thị trường. Một số dự án Vingroup đang triển khai nhưng chưa mở bán trong đợt đầu năm 2020 nhưng dự kiến, dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng sẽ được mở bán vào cuối năm nay.

Khu đô thị ven đô Hà Nội

Nguồn cung căn hộ mới năm 2020 có phần dịch chuyển nhiều về phía vùng ven đô bởi quỹ đất nội đô ngày càng hạn chế  và khan hiếm, khó có đủ diện tích để phát triển các dự án nhà ở thấp tầng. Một số dự án quy mô lớn được ra mắt trong thời gian tới như Vinhomes Wonder Park Đan Phượng, Sumitor Smart City Đông Anh, Xuân Mai Smart City Chương Mỹ hay Vinhomes Hoà Lạc đều tập trung ở khu vực ngoại thành cho thấy các khu đô thị vệ tinh dần thành hình và thu hút đông đảo các "ông lớn" trong lĩnh vực phát triển bất động sản.

Ngày 28/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định mới về việc thông qua quy hoạch chung của đô thị Hoà Lạc tới năm 2030. Một số dự án tại đây đã được mở bán chính thức dưới hình thức đất nền như Hoà Lạc Premier, Residence, Hoà lạc Lotus, Lucky Hill... 

Tại Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển vừa qua tại Hà Nội, đã có 1.200 chủ đầu tư trong nước và quốc tế đến tham dự với 229 dự án được chứng nhận đầu tư với tổng số vốn lên tới 17.6 triệu USD.

Các dự án như KĐT Mai Lâm, KĐT Xuân Canh, KĐT Tây Hồ Tây, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, KĐT Gamdua giai đoạn 2,... đều đã được nhận giấy chứng nhận. Với tình hình thị trường cũng như tốc độ tăng trưởng dân số nhanh chóng như thời điểm hiện tại cùng dòng vốn đầu tư mạnh mẽ từ các nhà đầu tư, thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội sẽ còn sôi động và phát triển bùng nổ hơn nữa trong thời gian sắp tới.