Vì sao đất trong các vùng đặc khu kinh tế hấp dẫn nhà đầu tư?

(17/10/2020)

Đặc khu kinh tế hay còn được gọi với tên gọi khác là khu kinh tế tự do (kinh tế mở, khu thương mại tự do) có không gian kinh tế riêng biệt với môi trường kinh doanh được hưởng những chính sách ưu đãi đặc biệt thuận lợi.

Hiện nay ở Việt Nam đã và đang hình thành 3 đặc khu kinh tế đó là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lí giải tại sao đất trong các đặc khu kinh tế lại hấp dẫn các nhà đầu tư đến vậy.

VỊ TRÍ ĐẸP, ĐẤT ĐAI MÀU MỠ

Không phải ngẫu nhiên mà Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc được lựa chọn để xây dựng đặc khu kinh tế, điều quan trọng đây đều là những khu vực có địa thế thuận lợi bậc nhất về nhiều mặt và có tiềm năng phát triển được nhiều ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước. Trong đó, đặc biệt là ngành kinh tế không khói – du lịch nghỉ dưỡng. 

Quy hoạch dự kiến khu kinh tế Vân Đồn

Với ưu thế chung là địa hình rông lớn, vừa có khoảng đất đai màu mỡ, phì nhiêu, lại vừa có sông, có biển đã làm hài hòa phong thủy nơi đây. Các nhà đầu tư khi sở hữu đất đai, bất động sản trong các đặc khu kinh tế có thể tận dụng nguồn lợi và địa thế về đất đai ấy để phát triển tiềm năng cho thuê hay xây các dự án nghỉ dưỡng hiện đại, đáp ứng nhu cầu du lịch tăng lên mỗi năm.

THỜI HẠN THUÊ ĐẤT DÀI

Theo Dự thảo luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, thời hạn thuê đất trong các đặc khu kinh tế có thể kéo dài từ 70 đến 99 năm – gần một thế kỉ. Đây là một khoảng thời gian rất dài, đủ để các nhà đầu tư bất động sản kiến tạo nên dự án nghỉ dưỡng riêng cho mình.

Với thời hạn kéo dài như vậy, dựa theo cấp số nhân của thời gian, tiềm năng phát triển của các dự án sẽ tăng lên gấp nhiều lần so với ban đầu, bởi vậy mà nhà đầu tư sẽ ngày càng nhận được nhiều lợi nhuận hơn. Đặc biệt, trong tương lai, khi đặc khu kinh tế nhận được sự quan tâm phát triển của  các cấp chính quyền, hệ thống vật chất được nâng cao, chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng tìm đến.

KỲ VỌNG VÀO TIỀM NĂNG TĂNG GIÁ TƯƠNG LAI

Đất đai tại các đặc khu kinh tế sẽ có tiềm năng tăng giá vượt trội trong tương lai không xa. Nó không giống như đất đai tại những khu vực khác, các đặc khu kinh tế sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo đó, khi sở hữu được mảnh đất đẹp mắt tại đặc khu kinh tế, nhà đầu tư sẽ nắm trong tay một khoản lợi nhuận khổng lồ tăng thêm vào mỗi năm. 

Nhà đầu tư có thể sử dụng hoặc cho những khách hàng khác có điều kiện thuê. Đây cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho một khu đất đáng giá “bạc tỉ”.

Thế giới hiện nay có hơn 4300 đặc khu kinh tế tại 140 quốc gia, điều đó chứng tỏ cho sự ưu việt của mô hình này. Lựa chọn được một khu đất phù hợp là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư phát triển trong tương lai.