Đất nền là gì? Những điều cần phải biết khi chọn mua đất nền

(08/06/2020)

Đất nền vốn được xem như là mục tiêu bền vững cho nhiều nhà đầu tư trong những dự án bất động sản “dài hơi”. Chính vì vậy, việc tìm hiểu rõ định nghĩa, tính chất cũng những lưu ý về loại đất này luôn là điều không thể bỏ qua với bất kỳ các nhà bất động sản “lão luyện” nào.

Đất nền là gì?

Đất nền được biết là loại đất chưa trải qua hoặc trải qua rất ít các tác động vậy lý bởi máy móc và con người. Chính vì vậy, loại đất này trở thành một trong những mục tiêu lý tưởng của những nhà đầu tư bất động sản thông thái bởi tính nguyên trạng của nó được bảo toàn trọn vẹn.

Lựa chọn đầu tư đất nền mang tính ổn định, lâu dài 

Lựa chọn đầu tư đất nền mang tính ổn định, lâu dài 

Những loại đất nền phổ biến


Đất nền nằm trong dự án

Đây là loại đất được quy hoạch trong một dự án lớn như khu dân cư, khu sinh thái, chung cư hay khu đô thị,… Vì đặc tính rộng lớn, quy mô và đồng bộ nên loại đấtn này thường có tính chất pháp lý rõ ràng, xây dựng và quy hoạch dựa trên sự cho phép của Chính phủ và các cơ quan liên quan nên có tính chắc chắn và an toàn.

Bên cạnh đó, vì được đầu tư một cách đồng bộ nên loại đất nền dự án được xem là “miếng mồi béo bở” với nhiều nhà đầu tư. Dù thời gian ủ vốn lâu nhưng ngay sau khi các khu hạ tầng xung quanh được hình thành và đi vào hoạt động, khu đất này sẽ mang lại nhiều giá trị hấp dẫn, dễ dàng sinh lãi khi “sang tay” hoặc tiến hành khai thác trực tiếp.

Đất nền dạng thổ cư

Khác với đất dự án, đất nền thuộc loại này thường có quy mô nhỏ, chỉ phục vụ mục đích xây nhà ở đơn lẻ hay lớn hơn là các công trình phúc lợi xã hội như bệnh viện, trạm xá hay trường học.

Loại đất này phổ biến ở rất nhiều khu vực đa dạng, từ nông thông đến thành thị, dễ dàng để các nhà đầu tư tìm kiếm.

Tuy nhiên, đất nền dạng thổ cư, bởi đặc tính đơn lẻ của nó, nên tính pháp lý khá yếu là tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi chúng thường được giao dịch giữa 2 cá nhân với nhau, dựa trên cam kết bằng miệng hoặc giấy, ít có sự tham gia của các cơ quan chức năng. Vì vậy, dù là phục vụ cho mục đích lâu dài như sinh sống hoặc để đầu tư sinh lời, nhà đầu tư cũng nên hết sức lưu ý với loại đất nền dạng này.

Đất nền dạng liền kề

Tương tự như đất nền dạng dự án, đất nền dạng liền kề tọa lạc gần sát hoặc nằm trong các dự án lớn. Chính vì thế, loại đất này được phân khu, phân lô rõ ràng cùng với sự góp mặt của đầy đủ các giấy tờ liên quan.

Một trong những ưu điểm của đất nền loại này chính là sự đồng bộ trong quy hoạch. Mỗi lô đất ở đây đều được chi cắt một cách rõ ràng, thế đất đẹp, vuông vắn, dễ dàng thiết kế, thi công xây dựng. Ngoài ra, hạ tầng tại khu đất nền liền kề cũng được chủ đầu tư chú trọng một cách đáng kể khi xây dựng, và sau khi hoàn thành, nó thường đi liền với trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí,…vô cùng thuận tiện cho sử dụng hoặc đầu tư.

Những lưu ý khi đầu tư vào đất nền   

                                                                Đầu tư đất nền nên được xem xét kỹ lưỡng trên nhiều phương diện
Đầu tư đất nền nên được xem xét kỹ lưỡng trên nhiều phương diện

Cân nhắc kỹ chủ đầu tư

Nếu nhà đầu tư chọn lựa mua đất nền dự án hoặc đất nền liền kề thì chủ đầu tư của dự án hay khu vực đó được xem là một trong những yếu tố giúp loại bỏ rủi ro.

Cân nhắc nhà đầu tư tức là lựa chọn người có uy tín trong giới, có lịch sử làm việc và thi công dự án đúng tiến độ, hạn chế, không hoặc mắc rất ít nợ. Từ đó có thể đảm bảo được khu đất bạn mua sẽ được thi công và bàn giao theo như đúng dự kiến.

Hồ sơ pháp lý rõ ràng, rành mạch

Dù ở trong bất kỳ tình huống nào, “giấy trắng mực đen” luôn là sẽ luôn là yếu tố quyết định cuối cùng. Trong khi mua bán bất động sản và đầu tư cũng như vậy, để có thể chắc chắn rằng khu đất bạn lựa chọn không phải “dự án ma”, không thuộc diện giải tỏa,… bạn nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ cần thiết và hoàn toàn có thể mang xác định lại với cơ quan có thẩm quyền để thêm phần chắc chắn.

Đỗ Linh 

Theo xemnha.vn