16 chung cư ở Hà Nội sẽ bị thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì

(28/11/2019)

Theo quyết định 980 do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ký kết, một số dự án chung cư ở Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra quản lý, sử dụng quỹ bảo trì vào năm 2020.

Theo luật Nhà ở 2014 quy định, tại thời điểm nhận bàn giao nhà, người mua căn hộ chung cư phải nộp phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua nhà. Số tiền đó sẽ được chủ đầu tư bàn giao cho ban quản trị- những đại diện được cư dân bầu lên- để quản lý và sử dụng hợp pháp theo những quy định của Pháp luật. 

Với những khu chung cư trên 20 tầng, quỹ bảo trì đã có giá trị khoảng 20 tỷ đồng trở lên. Con số này có thể lên đến 160 tỷ đồng  với một số chung cư khác. Do đó, quỹ bảo trì chung cư có giá trị rất lớn. Việc chiếm dụng quỹ bảo trì nhằm mục đích thu lợi nhuận đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới những người dân sống trong các căn hộ chung cư đó. Một số chung cư trên địa bản Hà Nội đã xảy ra các vụ kiện cáo, khiếu nại, tranh chấp liên quan đến phí bảo trì.

Sẽ tiến hành thanh tra chung cư tại Hà Nội vào năm 2020

Từ đầu năm đến nay, theo thống kê của Bộ Xây dựng, có 458 vụ tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quản lý, vận hành. Trong đó, những vụ tranh chấp về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì là 68 vụ. Bộ Xây dựng đánh giá đây không phải con số quá lớn, song, có một số khiếu nại, ý kiến chỉ ra nhiều dự án chiếm dụng quỹ bảo trì- con số này lên tới hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, lần đầu tiên Bộ Xây dựng đưa công tác quản lý, sử dụng quỹ bảo trì vào kế hoạch thanh tra vào năm 2020 tới.

Hà Nội có 16 dự án chung cư nằm trong diện thanh tra về công tác quản lý, sử dụng phí bảo trì.

Trong đó, có thể kể tới một số dự án như chung cư CT1, CT2 khu Trung Văn thuộc diện đầu tư của Vinacomex 3, khu đô thị Văn Khê của Công ty CP Sông Đà 1; hay cụm nhà ở chung cư Bắc Hà C14 được Công ty CP Bắc Hà đầu tư xây dựng;  tòa nhà S1, S2, S3, S4, S5 nằm trong dự án nhà ở cao tầng đô thị Nam Thăng Long nhận vốn đầu tư của Công ty CP xây dựng Xuân Đỉnh, dự án chung cư Victoria Hà Đông do Văn Phú Invest đầu tư; các căn hộ chung cư tại Times City, Royal City của tập đoàn Vingroup;  chung cư 90 Nguyễn Tuân; dự án CT2AB, CT2C Xuân Phương thuộc diện đầu tư của Công ty cổ phần Đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7; dự án CT2-105 đô thị Văn Khê của công ty CP Hải Phát Thủ Đô…

Người dân biểu tình phản đối

Trong các căn hộ chung cư nằm trong diện thanh tra của Bộ Xây dựng, có một số dự án xảy ra tranh chấp về công tác quản lý, sử dụng quỹ bảo trì như cụm chung cư Bắc Hà C14, khu nhà ở Trung Văn, dự án khu đô thị Mỗ Lao.

Việc đưa công tác quản lý, sử dụng phí bảo trì vào kế hoạch thanh tra sẽ đem lại sự công bằng cho người dân, đồng thời, cũng giúp Bộ xử lý các dự án sai phạm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các chủ đầu tư trong quản lý, sử dụng tiền bảo trì.